Vitamin C trong mỹ phẩm – Thành phần trắng da nhiều công dụng

thumbnail

Bạn đã bổ sung Vitamin C trong chu trình skincare chưa? Bạn có hiểu rõ về hoạt chất này cũng như công dụng của nó đối với làn da của bạn không? Bài viết này mình đã tổng hợp lại các kiến thức về Vitamin C để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của bạn nhé.

Vitamin C trong mỹ phẩm – Thành phần trắng da nhiều công dụng
Citrus fruit essential oil bottle with dropper or vitamin c organic cosmetic on citrus background top view.

Vitamin C là gì?

Là một trong những chất chống lão hóa lâu đời và phổ biến nhất hiện nay. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo và sản sinh Collagen. Chúng ta không tự tổng hợp được Vitamin C mà bổ sung từ các loại hoa quả, rau củ, thuốc uống, chất bôi ngoài da.

Các dạng của Vitamin C

Acid ascorbic

Là một chất tan trong nước, có khả năng loại bỏ các chất oxy hóa gây hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó nó tăng cường quá trình miễn dịch, tổng hợp Collagen cho làn da, xóa nếp nhăn, giảm thâm và chống nắng.

Vì là một vitamin thiết yếu cơ thể không thể tổng hợp được nên bạn sẽ phải bổ sung thông qua quá trình ăn uống, thoa, chích… Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả như: cam, ổi, bưởi, dâu tây… Bạn có thể bổ sung bằng viên uống tuy nhiên chỉ có khoảng 7% Vitamin C hoặc ít hơn được đưa tới da. Nếu thoa trực tiếp thì hiệu quả sẽ tăng lên đên 20 lần.

L-ascorbic acid (AA)

Đây là dạng tinh khiết nhất của Vitamin C. Hoạt chất này xuất hiện trên vỏ bao bì sản phẩm với nồng độ từ 5-25%

L-ascorbic acid có thể tác động sâu vào lớp trung bì của da.

  • 3% sẽ có hiệu quả chống oxy hóa
  • 10% sẽ tăng collagen
  • >10% sẽ có tác dụng làm sáng da, mờ vết thâm nám
  • Trên 20% sẽ gây kích ứng da.

Nhược điểm của dạng này đó là tính không bền vững.

Ascorbyl palmitate (AP) 

Là một acid béo được ester hóa từ Acid Ascorbic. Vì là một acid béo, nên nó tan trong dầu chứ không tan trong nước như L-AA, điều đó có nghĩa là khả năng thấm sâu vào mô dưới da kém hẳn đi so với L-AA.

Ascorbyl tetra-isopalmitoyl (ATIP)

Đây là một dẫn xuất của Vitamin C với nhiều ưu điểm:

  • Hiệu quả ổn định.
  • Ít kích ứng da.
  • Mức độ hoạt động ngang ngửa L-AA.
  • Chỉ cần nồng độ 3% là đã có tác dụng ngăn chặn tia UV gây hại.

Nhược điểm: Thẩm thấu vào da kém nhất trong các dạng.

Sodium ascorbyl phosphate (SAP)

  • SAP là số một trong các dẫn xuất của Vitamin C trong việc hoạt động ổn định. Có thể giữ tối thiểu 24 tháng, trong một bình kín ở nhiệt độ 25 độ C
  • Có khả năng trị mụn, thẩm thấu, dịu nhẹ cho da.

Theo những nghiên cứu mới nhất cho thấy ở nồng độ cao hơn 1% sẽ có tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây mụn và nồng độ 5% có thể giảm viêm liên quan đến mụn, 20% SAP có thể được xem như là 10-15% L-AA.

Vitamin C trong mỹ phẩm – Thành phần trắng da nhiều công dụng

Công dụng

Chống lão hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ da chống lại sự hình thành các gốc tự do. Từ đó giúp ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa, hình thành nếp nhăn hay vết thâm, sạm nám của da.

Xem thêm: Retinol – Hoạt chất chống lão hóa da thần kỳ

Bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa tình trạng cháy nắng, ửng đỏ, ngăn chặn nguy cơ ung thư da. Còn Vitamin C lại trung hòa các gốc tự do. Chính vì vậy việc kết hợp bộ đôi kem chống nắng + Vitamin C sẽ bảo vệ làn da hiệu quả hơn dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Ngăn ngừa sự hình thành sắc tố Melanin, làm trắng da

Vit C thuộc nhóm chất làm giảm sự hình thành melanin – nguyên nhân gây sạm, nám, tàn nhan của da làm da trở nên trắng sáng hơn.

Tăng cường khả năng tái tạo collagen

Vit C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen trên da, giúp da mịn màng và ngăn ngừa nếp nhăn

Cách sử dụng

Làm thế nào để sử dụng Vitamin C hiệu quả?

Bảo quản

Các sản phẩm Vitamin C rất dễ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng và cam và khi đó hiệu quả của nó sẽ bị giảm. Chính vì vậy bạn cần phải bảo quản cẩn thận ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, mát mẻ và tối. Khi sử dụng xong nên đóng nắp chặt cẩn thận.

Nồng độ phù hợp

Tùy vào mục đích bạn mong muốn về Vitamin C giúp ích gì cho bạn để chọn nồng độ thích hợp nhất. Với da thường bạn hãy sử dụng nồng độ tối thiểu 10% đến tối đa 20% và L-ascorbic acid là loại mình thấy hiệu quả nhất. Còn với da quá nhạy cảm để trách kích ứng thì bạn nên sử dụng nồng độ thấp để da làm quen với hoạt chất.

Về độ pH

Độ pH lý tưởng là 3.5 trở lại thì nó mới phát huy tác dụng và hấp thụ vào da tốt nhất. Nếu thấp quá dễ khiến da kích ứng hơn, 2.5-3.5 là hoàn hảo.

Luôn sử dụng kem chống nắng

Điều này mình nói xuyên suốt trong các bài viết, bạn hãy sử dụng kem chống nắng hàng ngày nhé.

Xem thêm: Kem Chống Nắng Và Những Điều Bạn Nên Biết

Vitamin C dùng vào lúc nào?

pH thấp hơn bôi trước

Nguyên tắc này dựa vào nguyên lí hoạt động của các thành phần có trong mỹ phẩm. Bạn nên test các sản phẩm để quyết định thứ tự trong chu trình skincare.

Nguyên tắc Texture

Các bạn hãy nhớ  thoa sản phẩm từ lỏng nhất  tới đặc dần.

Bạn nên sử dụng Vitamin C vào ban ngày, nó sẽ giúp kem chống nắng của bạn tăng thêm hiệu quả bảo vệ da chống lại tia UV nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top